0944.750.037 sales@ttsvietnam.vn Website thương mại điện tử, bán hàng TOA chính hãng 100%, CO/CQ,...
Ngôn ngữ: Vi En
Trang chủ Website TOA Việt Nam
Hotline: 0944.750.037 (Có Zalo)
ĐANG TRUY CẬP: » TRANG CHỦ > KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ > BẢN TIN KỸ THUẬT - CÔNG NGHỆ > LOA LÀ GÌ, CHỨC NĂNG VÀ CẤU TẠO CỦA LOA, VÀ CÁC LOẠI LOA TRÊN THỊ TRƯỜNG

Loa là gì, chức năng và cấu tạo của loa, và các loại loa trên thị trường

Nguồn: toavietnam.net - Cập nhật: 2023-05-10

Chức năng cơ bản của loa là tái tạo lại giọng nói dưới dạng xung điện và chuyển hóa thành dao động cơ học, truyền trong môi trường để tai người có thể nghe được. Chúng ta có thể nghe nhạc, xem tivi, nghe điện thoại hàng ngày từ loa tích hợp trong thiết bị, nhưng không phải ai cũng nắm được chính xác cấu tạo của một chiếc loa hoàn chỉnh.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu các bạn sơ lược về thành phần cấu tạo, chức năng của các bộ phận cấu thành nên loa cơ bản. Và các dòng loa hiện có trên thị trường để các bạn có thể hiểu rõ hơn và lựa chọn đúng loại loa mình cần.

Với các dòng loa TOA có biến áp, thì ngoài cấu tạo một loa thông thường còn được gắn thêm 01 biến áp biến đổi từ điện áp 100V xuống mức điện áp loa, và được gọi là loa trở kháng cao

thanh phan cau tao loa.jpg

Cấu tạo cơ bản của một chiếc loa

Về cơ bản người cho rằng cấu tạo của loa đơn giản, chỉ một lớp vỏ bên ngoài, với một cục nam châm bên trong là đã có thể phát ra âm thanh. Tuy nhiên, loa không cấu tạo đơn giản như vậy, mà loa được hình thàng từ nhiều thành phần như sau:

Khung sườn, vỏ loa (Frame)

Có tác dụng cố định, giữ các thành phần của loa một cách chặt chẽ và khoa học, ổn định nhất.

Thành phần cấu tạo khung sườn đa dạng, tùy thuộc vào yêu cầu về chất lượng và giá thành. Thông thường thì khung sẽ làm bằng nhôm, phổ biến thì làm bằng sắt, hoặc thậm chí đôi khi chúng còn được làm bằng nhựa để giảm giá thành của loa. Đối với nhiều nhà sản xuất, khung sườn của loa rời là bộ phận để họ khẳng định giá trị cũng như đẳng cấp của sản phẩm loa mà họ làm ra. Tuy khung sườn không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh của loa nhưng một số các loại khung sườn quá lớn lại có thể gây phản xạ trực tiếp lại màng loa.

Frame speaker.jpg

Viền nhún (Surround, edge)

Viền nhún của loa thông thường được chế tạo bởi chất liệu giấy hoặc vải (xếp gấp lại). Chức năng chính của nó là giữ kín hơi và tạo độ mềm dẻo cho loa bass. Nhìn vào viền nhún người chuyên nghiệp có thể biết được chất lượng âm thanh của loa như thế nào. Ví dụ, viền gân vải có thể dùng cho loa trầm hoặc trung trầm, loại viền mút bằng da mềm đa phần dùng làm loa trầm, còn viền cao su dày chỉ dùng cho loa sub điện.

Nắp che (cap)

Dùng để chen bụi khỏi lọt vào khu vực dao động của cuộn dây

Màng loa, màng nhện (Spider, Damper)

Màng loa như một cái lò xo trong loa. Khi nhận được tín hiệu, màng loa di dao động theo tín hiệu xung điện từ, chuyển lên xuống sau đó lại tự động quay về vị trí cân bằng. Hoạt động của màng loa quyết định đến chất lượng âm thanh cũng như độ bền củ loa.

Spider, Damper.jpg

Nam châm (Magnet)

Nam châm trong củ loa rời thường được cấu tạo với 3 loại phổ biến là Alnocol, Ferrite và Neodymium. Nam châm sẽ kết hợp cùng với các bộ phận khác tạo ra những xung động âm thanh từ các dòng điện từ di chuyển liên tục.

Magnet-speaker.png

Cuộn dây đồng (Voice coll)

Cuộn dây đồng có cấu tạo gồm lõi (bobin) là ống hình trụ dùng quấn dây lên đó. Cuộn dây đồng này được đặt trong khe hở từ. Khe từ này càng nhỏ mật độ từ càng cao, chất lượng âm thanh càng đặc biệt. Tuy nhiên, thông thường để tạo độ an toàn cho người sử dụng, các loa được thiết kế sao cho khe từ có thể rộng hơn đôi chút tuỳ vào chất lượng.

Voice coll.jpeg

Bên cạnh chất liệu dây quấn bằng đồng, người ta còn có thể sử dụng dây quấn bằng bạc.

Ngoài việc lựa chọn những thương hiệu uy tín, được nhiều người sử dụng thì hi vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để lựa chọn mua bộ loa ưng ý cho mình.

Xem lịch sử

Hỗ trợ Zalo
Call: 0944.750.037
Hỗ trợ Zalo
(Click vào hình QRCode/số điện thoại, tự mở zalo)